Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà

Năm Đinh Dậu đang đến gần hơn bao giờ hết tuy nhiên có nhiều người cho rằng năm Đinh Dậu không nên cúng gà vì mang lại xui xẻo cho cả năm. Vậy tin đồn này thực hư thế nào mời các bạn cùng Mangdoisong.com khám phá Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà nhé!

Ý nghĩa của việc cúng gà

Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà phần 1

 • Thượng tọa Thích Thanh Huân, Phó Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Pháp Vân cho biết, trong văn hóa Việt Nam, gà trống là biểu tượng của 5 phẩm chất tốt đẹp. Gà trống có mào trên đỉnh đầu, cùng 2 cái mào ở dưới giống như chiếc mũ cánh chuồn của các Tiến sỹ thời xưa, biểu tượng cho văn. Cựa gà như thứ vũ khí, tượng trưng cho võ. Gà trống luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đàn của mình, biểu tượng cho dũng. Gà trống đầu đàn khi được ăn thì luôn gọi cả đàn đến chứ không ăn một mình, tượng trưng cho chữ nhân. Mỗi buổi sáng sớm, gà trống luôn cất tiếng gáy đúng canh, tượng trưng cho sự tín.
 • Từ xa xưa, người Việt cho rằng, giao thừa là thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, dùng gà trống để cúng với mong muốn "đánh thức" mặt trời, xua đuổi những điều xấu, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong năm mới.

Năm Đinh Dậu cúng gì

Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà phần 2

 • Theo PGS.TS Bùi Xuân Đính, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thì không có chuyện năm gà sẽ không được cúng gà. Theo ông thì: “Quan điểm này cực kỳ sai lầm. Tôi nhớ rằng quan điểm này đã từng có trước đó, vào năm Quý Dậu 1993, làm cho người buôn gà bị lỗ tơi bời”. PGS Bùi Xuân Đính nhấn mạnh rằng quan điểm năm gà không được cúng gà hay năm hổ phải cúng giò lợn là hoàn toàn không có căn cứ.
 • Giải thích thêm về vấn đề này, PGS.TS Bùi Xuân Đính cho biết, tục cúng gà trong năm mới xuất phát từ quan niệm “lưỡng phân lưỡng hợp” của cư dân nông nghiệp từ xa xưa. Người ta quan niệm rằng mọi thứ đều có 2 mặt đối lập chuyển hóa cho nhau để tạo ra sự sống. “Có dương thì có âm, có cao thì có thấp, có nam phải có nữ…”. Những cặp đối lập đó được tượng trưng bằng những con vật, mà gà trống là con vật tượng trưng cho ánh sáng, cho ban ngày.
 • Theo GS.TS- Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền, con gà tinh thần là con gà của năm gà, con gà vật chất là con gà của việc tế thần nên năm nào cũng có thể dùng để cúng lễ được. Lưu ý gà cúng phải là gà trống đỏ. Con gà ấy tượng trưng cho mặt trời, gắn với sinh khí. Cúng gà trống nhất thiết phải có thêm bông hoa hồng đỏ gắn ở mỏ gà. Khi đặt trên bàn thờ phải để gà chầu vào hoặc chầu ngang, hướng về bát hương thần linh.
 • Thượng tọa Thích Đồng Huệ - Trụ trì chùa Nôm (Văn Lâm - Hưng Yên) cho biết, cúng gà là cúng thổ công, thần linh chứ không phải cúng "Con gà" nên không phải kiêng trong những ngày lễ Tết, cúng lễ quan trọng là sự thành tâm.
 • Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhã - Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì năm Dậu vẫn cúng gà bình thường, đó là theo quan niệm dân gian. Còn theo đạo Phật thì nên chay tịnh, không sát sinh mọi vật, tốt hơn cả là cúng cỗ chay để mâm cỗ ngày Tết được thanh tịnh.

Có nên cúng gà đêm giao thừa không

Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà phần 3

 • Theo TS.Trần Hữu Sơn, PCT Hội Văn nghệ dân gian, cúng gà đêm giao thừa mang nhiều ý nghĩa, bắt nguồn từ truyền thuyết của một số dân tộc Việt Nam. Gà trống gáy gọi mặt trời chiếu sáng cho mặt đất tối tăm, lạnh lẽo.
 • Đêm giao thừa, còn gọi là đêm trừ tịch, khi trời đất tối tăm nhất. Mâm cỗ cúng giao thừa đặt ngoài trời, người ta cúng một gà trống với hy vọng sẽ đánh thức ánh sáng mặt trời, cầu một năm mùa màng tươi tốt.
 • Con gà gắn liền với nền văn hóa của cư dân lúa nước, tôn thờ mặt trời và ánh sáng. Hình ảnh con gà đã đi vào tranh dân gian Đông Hồ cùng 2 chữ đại cát.
 • “Tín ngưỡng dân gian tin rằng, con gà là con vật duy nhất có thể đi xuyên thế giới, kết nối thế giới người và thần tiên, người sống và người chết. Cúng gà đêm giao thừa cũng là biểu tượng báo hiệu một năm mới bắt đầu”, TS Sơn nói.
 • Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho hay, nhiều vùng ở Việt Nam vẫn còn tục xem chân gà đêm giao thừa để dự đoán vận mệnh trong năm mới. Người Mông bói đầu gà, cổ, đùi và cả chân.
 • Cây đàn tính của người Tày có đầu hình gà, với mong muốn tiếng đàn tính có thể bay tới cõi thần tiên, cầu nối giữa người sống và người chết.
 • “Năm Dậu hay năm gì phong tục cúng giao thừa vẫn vậy. Có lẽ chỉ không nên cúng gà khi có dịch cúm gia cầm thôi”, TS Sơn nói.

Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà phần 4

Như vậy là chúng ta vừa được khám phá Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà rồi. Thự hư câu chuyện đã được các chuyên gia giải đáp! vậy còn chần chờ gì mà không mua cho gia đình mình một con gà trống thật to thật khỏe mạnh để cúng lên ông bà tổ tiên trong lễ cúng giao thừa! Chia sẻ Năm Đinh Dậu cúng gì - Có nên cúng gà đêm giao thừa không - Ý nghĩa của việc cúng gà với mọi người để hiểu rõ hơn về thông tin này bạn nhé! Luôn đồng hành cùng chúng tôi để được cập nhật cách cúng rằm tháng giêng, ngày thần tài năm 2017, Ngày tốt khai trương đầu năm đinh dậu..v.v. Chúc quý đọc giả năm mới thành công, ấm no, hạnh phúc! Chúc mừng năm mới!

Bài viết liên quan

 1. Những câu chúc tết hay nhất ý nghĩa nhất năm Đinh Dậu dành tặng ông bà cha mẹ gia đình bạn bè đồng nghiệp
 2. Ngày tốt khai trương đầu năm 2017 Đinh Dậu mang lại nhiều may mắn tài lộc làm ăn phát đạt giàu sang phú quý
 3. Hướng xuất hành năm 2017 chọn ngày giờ nào tốt để mang lại nhiều tài lộc may mắn trong năm mới - Chọn tuổi xông đất năm đinh dậu 2017
 4. Xông đất 2017 Đinh Dậu- Xông nhà 2017 Đinh Dậu - Chọn tuổi xông nhà xông đất mệnh gì để mang lại tài lộc may mắn sung túc
 5. Những điều kiêng kị ngày tết - Những điều nên làm trong ngày tết ai cũng cần phải biết