CÁCH BÀY BIỆN BÀN THỜ MÂM NGŨ QUẢ ĐỂ THẮP HƯƠNG VÀO NGÀY TẾT

0

Bàn thờ là nơi thiêng liêng găn kết giữa tổ tiên và con cháu trong gia đình chính vì vậy xuân đến tết về việc chăm chút bàn thờ là việc làm đầu tiên.  Dù gia đình giàu có hay chỉ đủ ăn thì bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong gia đình. Thờ phụng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt từ xa xưa cho tới nay. Bàn thờ được đặt ở vị trí trung tâm cao nhất của ngôi nhà phải luôn thoáng mát và đủ ánh sáng. Để tưởng nhớ về cội nguồn và tỏ lòng biết ơn vào mỗi dịp xuân về  mọi người sẽ lau dọn chăm chút và thắp hương khói đồng thời cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn khỏe mạnh và sung túc. Sau đây Mangdoisong.com xin chia sẻ cách bày biện bàn thờ theo truyền thống Việt Nam

 

CÁCH BÀY BIỆN BÀN THỜ MÂM NGŨ QUẢ ĐỂ THẮP HƯƠNG VÀO NGÀY TẾT 1

  • Chính giữa đặt bát hương tượng trưng cho sự tinh tú
  • Hai góc ngoài là 2 cây đèn dầu hoặc đèn cầy biểu tượng bên trái là mặt trời và bên phải là mặt trăng
  • Sau bát hương đặt một chiếc Tam sơn trên đó đặt ba cái đài nhỏ đựng ba chén nước trong
  • Phía sau Tam sơn, thường có một cái đỉnh ba chân, nắp đỉnh được vẽ hình con lân với ý nghĩa sức mạnh bề trên kiểm soát tinh thần con cháu khi đứng trước bàn thờ.
  • Hai bên đỉnh là 2 lọ hoa tươi thể hiện sự tinh túy thuần khiết
  • Trên bàn thờ phải luôn thanh tịnh cho nên chỉ bày biện hương hoa trà quả….
  • Phía trước bàn thờ là bàn mâm ngũ quả và các linh vật cúng thường để thấp hơn bàn thờ

Viêc chăm chút lau dọn bàn thờ phải hoàn thành trước ngày 30 tết. Trong 4 ngày tết phải luôn sáng đèn và cháy hương thể hiện các vị tinh tú luôn tỏa sáng và tạo không khí ấm cúng trong gian thờ đẻ gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình.

Mâm ngũ quả ngày tết xuất phát từ phung thủy ngũ hành tương sinh thủy- mộc- hỏa- thổ- kim là những yếu tố tạo nên sự vận hành của vũ trụ. 5 loại quả tượng trung cho sự phú- quý- thọ- khang- ninh ( giàu có- sang trọng- sống lâu- khỏe mạnh và bình yên). Ở một số nơi thường cúng mãng cầu sung dừa đu đủ xoài ( cầu sung vừa đủ xài). Những sản vật đẹp mắt nhất, tinh tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất. Bàn thờ tết không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những lời chúc may mắn và một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

 

CÁCH BÀY BIỆN BÀN THỜ MÂM NGŨ QUẢ ĐỂ THẮP HƯƠNG VÀO NGÀY TẾT 2

Với bài viết hy vong quý đọc giả có thêm kiến thức về cách bày biện bàn thờ và mâm ngũ quả. Kính chúc quý đọc giả năm mới tấn tài tấn lộc, cung kỷ phát tài, khai hoa phú quý!

Share.