Cách gọt khoai sọ không bị ngứa đơn giản nhất

0

Khoai sọ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng khâu gọt khoai khiến nhiều chị em e ngại vì hay bị ngứa tay. Tuy nhiên, có một số mẹo gọt khoai sọ không bị ngứa giúp chị em thoát khỏi tình trạng này. Tham khảo các thông tin dưới đây để tự hơn khi tiếp xúc với khoai sọ nhé!

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa đơn giản nhất 1

1. Không để tay và khoai sọ dính nước khi gọt

Trong quá trình gọt khoai sọ nếu khoai, tay có tiếp xúc với nước thì bạn sẽ bị ngứa ngay lập tức. Để không bị ngứa, sau khi mua khoai sọ về, bạn không rửa, để nguyên đất, bụi bám trên khoai, lau tay thật khô rồi gọt sạch vỏ khoai sọ.

Sau đó, bạn ngâm khoai trong nước có pha một ít muối ăn tầm 10 phút rồi rửa lại khoai lần nữa với nước sạch là có thể dùng khoai chế biến món ăn.

2. Sử dụng bao tay nilon

“Cách ly” tay với khoai sọ bằng bao tay nilon cũng giúp bạn gọt sạch vỏ khoai sọ mà không lo bị ngứa ngáy nhé.

Người nội trợ nên sử dụng bao tay nilon để gọt vỏ khoai sọ để sau khi sử dụng có thể bỏ luôn bao tay, không cần phải tốn thời gian giặt rửa lại như khi dùng bao tay vải.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa đơn giản nhất 2

3. Nướng sơ khoai sọ trước khi gọt

Các củ khoai sọ bạn đặt vào miếng giấy bạc và quấn chặt rồi đặt lên bếp lửa nướng sơ trong vài phút để đốt hết nhựa khoai sọ.

Tiếp đó, người nội trợ mở giấy bạc, lột vỏ khoai sọ từ từ, khoai lúc này cũng không gây ngứa nữa.

4. Luộc sơ khoai sọ trước khi gọt

Tương tự như cách nướng sơ khoai sọ, nếu không thích nướng, bạn có thể luộc sơ khoai sọ bằng cách cho khoai vào nồi gồm 1 lít nước và 2 muỗng cà phê muối ăn, đặt trên bếp, khi nước sôi lên, bạn tắt bếp rồi đổ khoai sọ vào rổ, giảm nhiệt nhanh bằng nước lạnh sau đó mới lột vỏ khoai.

Nhiệt độ cao của nước sẽ giúp phân hủy nhựa khoai sọ, khi lột vỏ bạn sẽ không thấy ngứa.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa đơn giản nhất 3

5. Để khoai khô khi gọt

Thường với khoai tây hay khoai lang bạn thường rửa vỏ bên ngoài rồi mới gọt tuy nhiên với khoai sọ thì không nên làm như vậy. Hãy để nguyên đất bám vào khoai. Bạn để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai. Gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến. Lưu ý trong quá trình ngâm khoai không nên cho tay trực tiếp vào khoai.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa đơn giản nhất 4

6. Cách giảm ngứa khi gọt khoai sọ

Nếu chẳng may trong quá trình gọt khoai thực hiện không đúng cách khiến bạn bị ngứa, bạn có thể tham khảo các cách làm sau:

  • Pha nước dấm: Đối với một số người da nhạy cảm, không chỉ bị ngứa tay, đôi khi ngứa toàn thân, có thể dùng 2 muỗng canh dấm pha vào nước, tắm sẽ hết ngứa cả người.
  • Ăn rau má trộn dấm: Nhiều chị em còn chia sẻ kinh nghiệm, nếu chẳng bị ngứa khi gọt khoai sọ, bạn có thể ăn rau má trộn dầu dấm, cách này sẽ giúp giảm ngứa nhanh chóng.
  • Hơ trên lửa: Nếu lỡ quên đeo găng và bị ngứa thì bạn hãy hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.
  • Nước muối pha nước chanh: Nước muối pha loãng cùng vài giọt nước chanh cũng có thể khiến bạn hết ngứa nhanh sau khi ngâm.
  • Dùng lá chuối xanh: Bạn có thể dùng lá chuối xanh vò nát rồi chà lên vùng da vị ngứa trong vòng 10 phút cũng rất hiệu quả.

Chúng tôi hi vọng qua những mẹo nhỏ ở trên, chị em nội trợ sẽ gọt vỏ khoai sọ dễ dàng và không lo ngứa nữa. Nếu không muốn bị ngứa tay khi gọt vỏ khoai sọ thì đừng quên chia sẻ cách gọt khoai sọ không bị ngứa này đến nhiều người để biết đến mẹo hay này nhé. Hẹn gặp bạn đọc tại những bài viết tiếp theo nhé!

Share.