Ý nghĩa phong thủy của cây lưỡi hổ cho người mới chơi cây

0

Cây lưỡi hổ được trồng nhiều trong nhà cũng như tại các cơ quan, bệnh viện. Vậy ngoài yếu tố thẩm mỹ liên quan đến nội thất thì thực chất cây lưỡi hổ có tác dụng gì không. Chắc chắn cây lưỡi hổ có nhiều công dụng nên mới được ưa chuộng như vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

cay-luoi-ho-1

1. Đặc điểm của cây lưỡi hổ

+ Mô tả

Cây lưỡi hổ là loại thực vật mỏng nước. Cây mọc thẳng từ gốc lên. Khi trưởng thành, cây lưỡi hổ có thể cao tới 80 cm, có thân rễ. Lá cây có mày xanh đậm, bóng, cứng và dày, mọc thành các cành chìa ra từ gốc, dạng giáo hẹp, có khoảng 5 – 6 bụi một cây. Ngoài ra, dọc hai bên lá là dải màu vàng kéo dài từ gốc đến ngọn của cây. Hoa khá mềm mại, là loại hoa nhỏ, mọc thành từng cụm có màu trắng ngà. Quả hình cầu có màu vàng da cam.

+ Phân bố

Cây sống bền, có khả năng chịu khô hạn và nóng rất tốt. Cây vẫn có thể phát triển tốt khi ít có ánh nắng mặt trời. Loại cây này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Tây Phi từ Nigeria phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, bao gồm cả Tanzaia và Nam Phi. Ở nước ta, cây thường học dại ở một số vùng núi và đồng bằng, nhưng hiện nay được cây được trồng khá nhiều ở mọi gia đình chủ yếu để làm cảnh.

cay-luoi-ho-2

2. Ý nghĩa của cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có thân thẳng hình dáng sắc nhọn như lưỡi kiếm có ý nghĩa tượng trưng của người quân tử, khí phách kiên cường, có chí hướng vươn lên trong cuộc sống. Dáng vẻ uy nghi từ thân đến ngọn của cây lưỡi hổ là biểu tượng của sự uy quyền, danh gia vọng tộc, phú quý và may mắn mang lại cho chủ nhân.

Người Trung Hoa trồng loại cây này trong nhà như một cây quý giá có ý nghĩa phong thủy hưng thịnh, vì tám vị thần sẽ ban tặng 8 đức tính quý giá của họ cho người sở hữu cây lưỡi hổ: Thịnh vượng, sắc đẹp, sống lâu, thông minh, sức khỏe, nghệ thuật, sức mạnh và thơ ca.

3. Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ thuộc họ cây cảnh chịu được khô hạn, không cần tưới nước nhiều và không tốn công chăm sóc. Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích hợp nơi ánh sáng bóng râm.

 • Cách nhân giống:

Khi cây phát triển mạnh, tươi tốt bạn có thể tách cây con ra trồng vào chậu khác. Khi cây mới tách cần bổ sung phân bón cho cây để cung cấp đủ dinh dưỡng, lớn nhanh.

Ngoài ra, có thể áp dụng cách giâm cành đem lại hiệu quả cao phù hợp với dân kinh doanh. Chọn cây lưỡi hổ khỏe mạnh không sâu bệnh. Cắt một lá bánh tẻ ngang gốc, sau đó cắt lá thành từng đoạn 5-6cm để hơi héo sau đó giâm vào đất ẩm đủ dinh dưỡng sẽ phát triển thành cây mới, thực hiện tốt nhất vào mùa hè và mùa xuân.

 • Chuẩn bị đất trồng

Cây lưỡi hổ rất dễ chết do ngập úng nước vậy đất trồng cần có độ tơi xốp, thoát nước nhanh. Sử dụng đất vi sinh tổng hợp có độ mùn và thoát nước tốt.

 • Nước

Không cần tưới nước nhiều, cây trong nhà hoặc để bàn thì 2,3 tuần tưới một lần. Tưới dạng phun ẩm cho cây.

 • Ánh sáng

Là cây ưa bóng râm, ánh sáng yếu không chịu được nắng gắt. Khoảng 2,3 tháng bạn mang cây ra ngoài trời một lần, thời gian từ 7h-9h sáng rồi lại mang vào trong nhà là được.

 • Nhiệt độ

Tránh đặt cây tại các vị trí nhiệt độ cao quá 33 độ C, nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển từ 18 đến 30 độ.

 • Dinh dưỡng

Bón phân lân NPK cho cây trong giai đoạn đang phát triển, 3 đến 4 tháng một lần, bón thúc cách gốc từ 10cm. Mùa đông không cần bón phân

 • Sâu bệnh

Cây lưỡi hổ chống chịu sâu bệnh tốt, chú ý cây thừa hay thiếu nước, ánh sáng mạnh hay anh sáng yếu dựa vào màu sắc của lá để tinh chỉnh sao cho phù hợp.

cay-luoi-ho-3

4. Tác dụng của cây lưỡi hổ

 • Làm giảm dị ứng ở da: Các vấn đề dị ứng, gây nổi mẩn ngứa ở da do các chất bụi bẩn trong không khí sẽ được loại bỏ do yếu tố thanh lọc rất tốt của lá cây lưỡi hổ.
 • Làm giảm hiệu ứng nhà kính (SBS): Các không gian công cộng, phòng làm việc đông người tại các công ty, các tòa nhà văn phòng cao tầng thiếu oxy, không khí không thực sự trong lành nên trồng cây lưỡi hổ để thanh lọc không khí, khử khuẩn, giảm các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt hơi do không khí nhiễm khuẩn gây ra.
 • Loại bỏ độc tố nguy hiểm: Các nghiên cứu, bao gồm cả những nghiên cứu do NASA thực hiện, đã chỉ ra rằng cây lưỡi hổ loại bỏ các độc tố như formal dehyd, xylene, toluene và nitơ oxit. Có nghĩa là các khu công nghiệp, nhà máy ô tô, cửa hàng, sân bay, ván ép, thảm, nhà sản xuất sơn, nơi các hóa chất này có rất nhiều trong các sản phẩm được sản xuất và sử dụng. Vì vậy, nên đặt chậu cây lưỡi hổ xung quanh không gian sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.
 • Tạo giấc ngủ ngon: Khác với những loại cây khác thường nhả khí CO2 vào ban đêm, cây lưỡi hổ ban đêm vẫn hấp thụ độc tố qua lá và nhả ra oxy tinh khiết tạo môi trường trong lành cho giấc ngủ ngon.

Ngoài ra lưỡi hổ còn làm cây trang trí nội ngoại thất, làm quà tặng với ý nghĩa may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho chủ nhân.

cay-luoi-ho-4

Thật sự cây lưỡi hổ không chỉ đơn giản là cây cảnh mà còn là cây thuốc chữa bệnh với nhiều công dụng khác nhau. Vì vậy bạn nên trồng một cây lưỡi hổ trong gia đình để tận dụng hết những công dụng đó nhé. Chúc các bạn trồng thành công cây phong thủy này nhé!

Share.