Tìm hiểu phong thủy cây thiết mộc lan cho người mới trồng

0

Cây thiết mộc lan hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng chọn để làm cây cảnh nội thất, cây kiểng văn phòng, cây trồng phong thủy trong nhà… Bởi lẽ, không chỉ mang hình sáng đẹp, có tác dụng điều hòa không khí mà cây này còn mang đến những ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cây phong thủy độc đáo này.

cay-thiet-moc-lan-1

1. Đặc điểm cây Thiết Mộc Lan

  • Cây thiết mộc lan còn được gọi với nhiều cái tên thú vị khác như như cây phát tài hay Phất dụ thơm. Cây có nguồn gốc từ vùng Tây Phi nhưng hiện nay nó trở thành một loại cây cảnh đẹp, phổ biến và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là một loại cây thân gỗ, nhiều lá thuộc họ Dracaenaceae. Hơn nữa, nó còn một đặc tính rất ấn tượng đó là chồi non sẽ mọc xung quanh những gốc cây bị cắt ngang.
  • Lá của cây thiết mộc lan có màu xanh tươi, bóng, dài, có hình dáng gần giống như lái cây ngô và mọc xanh quanh phần thân. Chiều cao của cây khi trồng trong tự nhiên có thể đạt đến 6m. Thiết mộc lan là một loại cây có sức sống vô cùng bền bỉ, có quá trình sinh trưởng và phát triển cũng rất nhanh chóng. Chỉ cần cắm một cảnh nhỏ xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây thiết mộc lan to lớn, khỏe mạnh.
  • Thiết Mộc Lan ra hoa vào thời điểm chuyển mua từ đông sang xuân, khi tiết trời còn se lạnh. Hoa của thiết mộc lan mọc thành chum, có màu trắng bắt mắt, sinh động và có hương thơm dịu nhẹ. Thế nhưng không phải trong điều kiện chăm sóc nào cây cũng có thể ra hoa, bạn cần có những bước chăm sóc đúng cách thì cây mới có thể ra hoa đẹp được.

cay-thiet-moc-lan-2

2. Ý nghĩa phong thủy của cây Thiết Mộc Lan

  • Theo phong thủy, Thiết Mộc Lan được cho là mang đến may mắn cho gia chủ về tài lộc và tiền bạc, nhất là khi cây ra hoa báo hiệu tiền tài sắp đến.
  • Khi mua cây Thiết Mộc Lan, người ta thường tính theo số cành hoặc chậu. Trong đó, 2 cành thì tượng trưng cho sự vẹn tròn, may mắn trong tình yêu; 3 cành tượng trưng cho hạnh phúc; 5 cành đại diện cho sức khỏe; 8 cành cho phát tài phát lộc và 9 cành cho hạnh phúc viên mãn, tài lộc dồi dào… Do đó, khi mua thiết mộc lan về trồng, tùy vào mong muốn của mỗi người mà lựa chọn số cành phù hợp.
  • Ngoài ra, nếu đặt cây theo hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà, cây sẽ đại diện cho hành Mộc mang lại may mắn cho gia chủ.

cay-thiet-moc-lan-3

3. Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Trồng trực tiếp trong nước:

Nếu trồng trực tiếp thiết mộc lan trong nước thì bạn có thể để trang trí nội thất, làm cây để bàn nhờ độ nhỏ gọn của nó, tuy nhiên thời gian sống của cây chỉ duy trì trong vòng 2-3 tháng do cây phải sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó.

Trồng bằng thân:

Với cách trồng này, bạn hãy chặt một đoạn thân cây để nhân giống, tuy nhiên tuổi thọ của cây cũng không cao, thường thiết mộc lan khúc chỉ chơi được trong vòng từ 4-5 tháng. Nhưng nếu bạn đem chậu để ra ngoài trời thoáng đãng thì nó sẽ phát triển bình thường và lớn thành một cây mộc lan khỏe mạnh.

Trồng bằng gốc:

Ngoài hai cách trồng vừa nói ở trên, bạn cũng có thể trồng thiết mộc lan bằng gốc. Sau khi cắt bớt phần ngọn và thân, bạn có thể trồng gốc cây để thiết mộc lan khỏe và sống lâu hơn, nhưng nếu thường xuyên để cây trong bóng mát, gốc cũng sẽ dần mất sức sống và lụi đi. Ngược lại, nếu bạn đưa cây ra ngoài trời nắng thì gốc sẽ phát triển thành cây và thời gian chơi được lâu dài hơn.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan:

  • Tưới nước: Thiết mộc lan là loại cây cần lượng nước rất cao, chính vì thế khi chăm sóc bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho nó để duy trì sự sống. Thời điểm tốt nhất để bạn tưới nước cho cây là vào sáng sớm và chiều mát, nhưng không phải ngày nào bạn cũng cần tưới mà hãy quan sát thân lá để biết lượng nước cây cần. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên xới cho đất tơi xốp để nước dễ dàng ngấm sâu xuống rễ giúp cây hút nước dễ dàng hơn. Thường thì nên tưới tuần 1-2 lần với cây thiết mộc lan trồng trong nhà.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu với thiết mộc lan. Sau 2-3 tháng, bạn có thể dùng NPK để bón cho cây. Trong quá trình bón, chú ý không bón sát gốc cây, dễ khiến cây chết, lượng phân bón cũng chỉ cần một nắm nhỏ đối với thiết mộc lan ghép hoặc 2 năm với cây gốc.
  • Chú ý sâu bệnh: Thực tế thì thiết mộc lan là loài không có sâu bệnh, nhưng đôi lúc cây sẽ bị sâu quấn chiếu tấn công làm khô vằn lá, bạn hoàn toàn có thể bắt sâu thủ công bằng tay là có thể phòng chống sâu bệnh cho thiết mộc lan.

cay-thiet-moc-lan-4

Trên đây là những ý nghĩa của cây thiết mộc lan. Nếu bạn đang tìm hiểu và mua loại cây cây kiểng văn phòng này thì đừng bỏ qua cây Thiết Mộc Lan này nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin tiếp theo.

Share.