Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào – Sự tích tết Đoan Ngọ – Ý nghĩa tết Đoan Ngọ – Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ

0

Hôm nay đã là ngày cận kề đến tết Đoan Ngọ chính vì vậy không ít chị em tất bật hối hả chuẩn bị cho ngày tết diệt trừ sâu bọ đúng không nào? Theo thường lệ vào ngày tết Đoan Ngọ mọi nhà chuẩn bị một mâm cũng để cầu chúc cho mọi ngừơi khỏe mạnh hạnh phúc và có cuộc sống ấm no. Cùng Mangdoisong.com tìm hiểu Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào – Sự tích tết Đoan Ngọ – Ý nghĩa tết Đoan Ngọ – Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ nhé!

Sự tích tết Đoan Ngọ 5/5

 • Hằng năm cứ đến mồng 5/5 (Âm lịch), người dân Việt Nam lại tổ chức ăn Tết Đoan ngọ. Tết Đoan ngọ còn gọi là Tết Đoan dương.
 • Đoan ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương. Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.
 • Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ.

Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào - Sự tích tết Đoan Ngọ - Ý nghĩa tết Đoan Ngọ - Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ 2

 • Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan ngọ.
 • Vì vậy, Tết Đoan ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.
 • Vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch.
 • Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.
 • Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây. Sau đó, mọi người ra trước nhà mình vận động thể dục.
 • Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm “Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng”.
 • Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi nó là “Tết Đoan ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.
 • Bởi vậy, không thể quan niệm Tết Đoan Ngọ của người Việt bắt nguồn từ Trung Quốc như một số người vẫn lầm tưởng như hiện nay.

Tết Đoan Ngọ là ngày nào?

 • Tết Đoan Ngọ, còn có một tên gọi khác là Tết Đoan Dương, diễn ra vào ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch. Theo nghĩa chữ, Đoan là khởi đầu, Ngọ là giữa trưa. Đoan Ngọ là giữa trưa. Dương là Mặt Trời, là khí dương. Đoan Dương nghĩa là thời điểm khí dương đang thịnh. Do tháng 5 có ngày Hạ chí. Lúc này, vì Mặt Trời gần Trái Đất nhất, trời nắng nóng, nhất là giữa trưa nên cái tên Tết Đoan Ngọ cũng từ đó mà thành.
 • Năm Đinh Dậu 2017, Tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch) sẽ rơi vào ngày thứ 3 ngày 30 tháng 5 dương lịch.

Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào - Sự tích tết Đoan Ngọ - Ý nghĩa tết Đoan Ngọ - Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ 3

Ý nghĩa tết Đoan Ngọ

 • Theo quan niệm của người Việt xưa, trong cơ thể người, đặc biệt là bộ phận tiêu hóa, thường có nhiều sâu bọ, giun sán. Nếu không bị loại bỏ, chúng sẽ sinh sôi, phát triển ngày càng nhiều và về lâu dài sẽ gây bệnh tật cho con người và các thế hệ con cháu. Do vậy, người ta đã quyết định chọn ngày mùng 5 tháng 5 – đúng thời điểm dương thịnh – để làm lễ diệt trừ các loài sâu bọ này và cầu mong cho con người được hạnh phúc, khỏe mạnh.
 • Bên cạnh ý nghĩa là ngày Tết diệt sâu bọ, Tết Đoan Ngọ cũng được coi là thời điểm tụ họp phù hợp và đầm ấm nhất kể từ sau Tết Nguyên Đán. Vì diễn ra gần giữa năm và lúc này, hoa lá bắt đầu đơm hoa kết trái nên vào ngày này, người dân thường chuẩn bị rất nhiều đồ cúng, đặc trưng cho phong tục tập quán của địa phương để cúng tổ tiên và trời đất, với hy vọng mùa màng sẽ bội thu và đời sống no đủ.

Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào - Sự tích tết Đoan Ngọ - Ý nghĩa tết Đoan Ngọ - Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ 4

Cách diệt trừ sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

 • Ở Việt Nam ta, ngày này mỗi nơi có các hoạt động văn hóa và món ăn đặc trưng. Người Mường vùng Mường Khương có món đặc sản bánh khúc truyền thống rất ngon.
 • Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon, rau khúc (một chi của họ hoa Cúc), đậu xanh, hạt vừng (mè) rang. Gạo ngâm kỹ, xay nhuyễn cùng rau khúc rồi nhào thành bột, làm thành bánh có bỏ nhân đậu xanh trộn vừng rang. Bánh được hấp hoặc rán.
 • Người miền Trung và miền Nam thì có món bánh ú lá tre hoặc bánh tro với nguyên liệu cũng là gạo nếp, đậu xanh và một vài thức khác.
 • Trong mùng 5 tháng 5, nhiều nơi có tục làm mâm cỗ cúng gia tiên; treo lá ngải cứu trước cửa nhà; làm túi ngũ sắc đeo cho trẻ em; lên rừng hái thuốc; khảo cây lấy quả (một người trèo lên cây, một người ở dưới dùng sống dao gõ vào thân cây hỏi lý do ít quả và đe dọa chặt cây nếu cây không sai quả, người trên cây sẽ hứa cho quả sai); hoặc có nơi làm thịt vịt, thịt ngan để mang về bên nhà mẹ, nhà vợ…
 • Người miền Bắc thường giết sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm và giết sâu bọ bằng thức ăn, nhất là bằng rượu nếp, bánh tro và hoa quả…
 • Với trẻ em: sáng sớm ngủ dậy khi trẻ còn ở trên giường cho trẻ ăn hoa quả, ít rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ. Sau đó mới đi rửa mặt mũi, chân tay, đánh răng rửa mặt.
 • Với người lớn: sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Sau đó bước chân ra khỏi giường uống một ít rượu (hoặc ăn một bát rượu nếp) cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào - Sự tích tết Đoan Ngọ - Ý nghĩa tết Đoan Ngọ - Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ 5

Thời gian làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 2017

 • Theo các chuyên gia, tốt nhất các gia đình nên tiến hành lễ cúng vào giờ Ngọ, tức là từ 11h đến 13h ngày 30/5/2017, tức ngày 5/5 âm lịch.

Mâm cúng lễ Tết Đoan Ngọ 2017 gồm những gì?

 • Trong ngày Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày giết sâu bọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ thường gồm:
 •  Hương, hoa tươi, vàng mã.
 •  Nước sạch.
 •  Rượu nếp.
 •  Xôi hoặc chè
 •  Bánh tro
 •  Các loại hoa quả như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối.

Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào - Sự tích tết Đoan Ngọ - Ý nghĩa tết Đoan Ngọ - Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ 1

Văn khấn Tết Đoan Ngọ 2017

 

Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào - Sự tích tết Đoan Ngọ - Ý nghĩa tết Đoan Ngọ - Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ 6

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…………

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ , chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Như vậy là chúng ta vừa được tìm hiểu thêm về Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào – Sự tích tết Đoan Ngọ – Ý nghĩa tết Đoan Ngọ – Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ rồi. Sau bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn hiểu và thực hiện đúng nghi thức này để cả nhà luôn khỏe mạnh bình an cũng như công việc làm ăn ngày càng phát triển. Chia sẻ Cúng tết Đoan Ngọ 2017 như thế nào – Sự tích tết Đoan Ngọ – Ý nghĩa tết Đoan Ngọ – Cách diệt sâu bọ trong ngày tết Đoan Ngọ với mọi người bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Share.