Ý nghĩa phong thủy cây lộc vừng ít ai ngờ đến

0

Cây lộc vừng  là một trong những loại cây cảnh khá được ưa chuộng trong khuôn viên của mỗi gia đình Việt, nó là một trong những loại cây phong thủy quý theo phong thủy của người phương Đông chúng ta. Theo dân chơi cây cảnh miền tây thì truyền nhau câu nói “vừng ơi! mở ra cho lộc vào” có ý nghĩa cây vừng mang lại may mắn cho gia chủ, mang lại tài lộc cho chủ nhân của nó. Cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa phong thủy cây lộc vừng trong bài viết ngay sau đây.

cay-loc-vung-1

1. Thông tin cơ bản về cây lộc vừng

Cây lộc vừng còn có tên thường gọi là cây mưng thuộc bộ tứ cây phong thủy quý của người phương đông: Sanh-Sung-Tùng-Lộc. Tên khoa học của cây lộc vừng là Baringtoria acutangula Gaertn – Barrtngtonia Ocutangulag.

Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ nhỏ có kích thước tùy thuộc vào môi trường cũng như cách chăm sóc khác nhau thì sẽ cho ra những cây lộc vừng với kích thước là khác nhau về đường kính gốc.  Đường kính thân lên đến 35-40cm nếu trồng trong các chậu cảnh.  Trồng ở các không gian rộng lớn hay các loại công trình  lớn thì thường có đường kính là 40cm trở lên. Cây lộc vừng  cổ thụ  thường có thân cây hơi xù xì với những cành khẳng khiu mọc ra cùng đó là tán lá khá xum xuê. Lá của cây lộc vừng khá to với mặt trên xanh và bóng còn mặt dưới có màu xanh trắng với các đường gân lá rất rõ ràng.

Cây lộc vừng có hoa nhỏ mọc theo chùm thẳng dài thành một chuỗi như pháo giấy ngày tết, lộc vừng  thường có hoa màu trắng, hoặc đỏ với những sợi tua tủa rũ xuống rất đẹp mắt, còn một số loại lộc vừng khác còn có thể có hoa màu vàng mọc ra từ các nhánh lá của cây lộc vừng.

cay-loc-vung-2

2. Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng

2.1 Giá trị phong thủy

 • Sở dĩ cây gọi là lộc vừng bởi người ta tin rằng cành lá tươi tốt và màu hoa đỏ rực nở thành chùm dài của cây tượng trưng cho tài lộc nhiều, xum xuê như vừng mè.
 • Cắt nghĩa cụ thể hơn thì lộc có nghĩa là tài lộc còn vừng có nghĩa là tuy nhỏ nhưng nhiều và dày. Lộc vừng có nghĩa là lộc dày – một ý nghĩa rất đẹp theo quan niệm dân gian.
 • Lộc vừng có tuổi thọ rất cao. Cây có thể sống đến hàng trăm năm mà cành lá vẫn xanh tốt. Chính vì vậy, lộc vừng còn được gửi gắm niềm tin về ý chí kiên định và trường thọ, bách niên giai lão.
 • Bên cạnh đó màu hoa đỏ mọc dài thành từng chùm, thả xuống như pháo giấy tượng trưng cho điềm báo về may mắn, hỷ sự, hưng thịnh, niềm vui…
 • Chính vì vậy, lộc vừng thường được trồng nhiều ở các đền chùa miếu mạo, các gia đình làm ăn, buôn bán kinh doanh. Người ta tin rằng, trồng một cây lộc vừng trước nhà sẽ xua đuổi tà ma. Mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà, thu hút tài lộc và sự may mắn. Giúp gia chủ được bình an và thịnh vượng, công việc thuận lợi, phát đạt.
 • Không những vậy, đây còn là món quà trao tặng đầy ý nghĩa. Tượng trưng cho lời chúc tốt lành, tài lộc đến gia chủ trong các buổi tân gia, mừng thọ hay lễ tết, sinh nhật…

cay-loc-vung-3

2.2 Vị trí trồng lộc vừng theo phong thủy

 • Lộc vừng không chỉ là cây cảnh đơn thuần mà là loại cây có ý nghĩa phong thủy theo tín ngưỡng dân gian. Chính vì vậy trồng cây ở đâu, trồng như thế nào là một vấn đề mà gia chủ cần cân nhắc.
 • Thường thì các loại cây cổ thụ rất ít khi trồng ở nhà vì lo sợ những loại cây sống lâu hơn tuổi người sẽ tích tụ nhiều tà khí. Tuy nhiên với loài cây lộc vừng này lại khác.
 • Trong gia đình có địa vị ngày xưa, nhà nào trước cửa cũng trồng một đến 2 cây lộc vừng. Cây sống càng lâu chứng tỏ đất nhà lành và thịnh vượng.
 • Theo các chuyên gia về phong thủy, mặt tiền của ngôi nhà là nơi rất quan trọng. Không chỉ là cửa ngõ của một ngôi nhà mà đó còn là nơi đón các luồng âm dương.
 • Sắc đỏ và sự kiên định, vững chắc của cây lộc vừng giúp tăng luồng khí dương và giảm luồng khí âm. Mang đến nguồn năng lượng tươi mới cho ngôi nhà và các thành viên trong nhà.
 • Mỗi mùa hoa nở, sắc đỏ rực rỡ chi chít trên tán lá xum xuê là tín hiệu của chuyện vui, may mắn và tài lộc. Với các gia đình làm ăn kinh doanh thì đây là điềm báo cát vượng rất tốt.

Lộc vừng là loại cây mang đến nhiều ý nghĩa về may mắn và sự thịnh vượng. Hy vọng rằng với những chia sẻ về ý nghĩa phong thủy cây lộc vừng trên đây sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây lộc vừng thật tốt để tạo một không gian sống đẹp cho ngôi nhà của mình nhé!

Share.