Ý nghĩa phong thủy của cây hoa tường vy gây thương nhớ

0

Với hình dáng mảnh mai kết hợp cùng màu hoa đẹp, cây hoa tường vy đang được khá nhiều người ưa chuộng mua về trồng để trang trí nhà. Không những thế, hiện nay có nhiều con phố, công viên cũng đang ngập tràn sắc hoa tường vy, nó làm cho môi trường thêm xinh đẹp hơn, trong lành hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cây độc đáo này nhé!

cay-tuong-vy-1

1. Đặc điểm nổi bật của cây tường vy

 • Thích ánh sáng, có khả năng chịu lạnh nhất định, vào mùa đông có thể để ngoài trời, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, tương đối chịu râm mát.
 • Cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, cành non có 4 cạnh, nhẵn, màu nâu trắng. Lá mọc gần đối, hình trái xoan ngược thuôn, gần như không có cuống, màu xanh pha tím, mép nguyên, nhăn nheo.
 • Cụm hoa hình chuỳ ở đầu cành. Nụ hoa hình cầu. Hoa lớn trung bình màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến mảnh nhăn nheo. Nhị nhiều. Quả nang hình cầu, ngoài có cánh đài bao bọc. Hạt có cánh.
 • Tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây dễ nhân giống từ hạt hoặc giâm cành. Ưa khí hậu mát ẩm, có thể chịu được khô hạn. Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

cay-tuong-vy-2

2. Ý nghĩa hoa tường vy

Hoa tường vi là loài hoa có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu lại mang một tầng ý nghĩa riêng có thể bạn chưa biết đến.

 • Ý nghĩa hoa tường vi đỏ: Tượng trưng cho khao khát muốn được yêu, muốn được thể hiện tình cảm và quan tâm đến người nào đó.
 • Ý nghĩa hoa tường vi trắng: Tượng trưng cho vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết của tình yêu đôi lứa.
 • Ý nghĩa hoa tường vi hồng: Tượng trưng cho những tình cảm thầm kín muốn nói khi hai người yêu nhau. Ngoài ra hoa còn có ý nghĩa muốn nói rằng “Anh yêu em thật nhiều”

3. Cách trồng hoa tường vy

Hoa tường vi là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Giá một cây tường vi tại vườn ươm dao động từ: 150 – 350.000 nghìn/cây

Phương pháp trồng cây: có hai cách phổ biến là gieo hạt và giâm cành.

3.1 Nhiệt độ trồng cây

 • Tường vi là loài cây ưa sáng, thích ấm áp, nhiều nắng. Vì vậy để cây có thể phát triển tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng.
 • Tuy khả năng chịu lạnh không cao nhưng vẫn có thể trồng tường vi ở ngoài trời vào mùa lạnh. Cây chịu khô hạn tốt.
 • Đất trồng cây: Đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, tránh ngập úng gây hỏng cây.

3.2 Kỹ thuật trồng cây tường vy

 • Bước 1: Trước khi trồng cần tiến hành đào hố 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm. Sau đó bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày (trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố).
 • Bước 2: Dùng cuốc bới đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng miệng hố. Tưới nước ngay sau khi lấp xong đất. Lưu ý, nếu trồng bằng túi bầu nilon thì phải xé túi bầu trước khi trồng.

cay-tuong-vy-3

4. Những lưu ý khi trồng tường vy

Không gian trồng cây: Hoa tường vi là loại cây bụi, thân gỗ, thường trồng làm cảnh, lấy bóng mát. Cây trưởng thành có thể cao đến 4 – 5m, tán rộng, vì vậy nên trồng cây ở không gian rộng rãi, thoáng mát, nhiều ánh nắng. Có thể trồng trực tiếp trong sân vườn hoặc trong chậu. Đây là loài cây không thích hợp trồng trong nhà.

Xử lý sâu bệnh thường gặp:

 • Nấm bệnh: Để xử lý bạn có thể tưới dung dịch boocdo 1% hay COC 85 liều lượng 25gr / cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/ tuần.
 • Sâu ăn lá hoặc một số côn trùng: Có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun.
 • Phòng bệnh thối rễ ở cây con: Dùng dung dịch Boocdo 1% hoặc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống, tuần 2 lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

cay-tuong-vy-4

5. Cách chăm sóc hoa tường vy

 • Cách bón phân: Nên bón phân cho hoa tường vi vào mùa thu, không bón vào mùa xuân khi cây đang ra chồi. Thời điểm tưới phân nhiều nhất là khi cây còn non (khoảng tháng 5 – 6 bón thúc hai lần), tuy nhiên cần kiểm soát lượng phân đạm tránh cho cây bị lốp.
 • Cách tưới nước: Thời kỳ cây non còn nhỏ và đang ra hoa, nên chú ý tưới nước cho cây đều đặn, trung bình 2 lần/ngày. Khi cây đã trưởng thành không cần tưới quá nhiều (tránh để cây bị ngập úng).
 • Thay chậu: Nếu bạn trồng tường vi trong chậu thay vì trực tiếp trên đất thì cần lưu ý thay chậu cho cây. Thời gian: 2 năm/lần. Thời điểm thay thích hợp: tháng 3 – 4
 • Cắt tỉa: Sau mỗi mùa tường vi nở thì bạn tiến hành cắt tỉa để cây phát triển tốt hơn. Dùng kéo cắt hết phần chồi cũ đến sát thân cây mẹ. Lưu ý là nếu không cắt hết gốc chồi cũ đi thì theo thời gian, cây mẹ sẽ yếu từng phần và chết. Ngoài ra cũng nên thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Trên đây là những cách trồng hoa tường vy đơn giản tại nhà mà các bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn có được cây hoa tường vy khỏe mạnh, sai hoa. Hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin tiếp theo.

Share.