Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc – miền nam gồm những gì ý nghĩa ra sao cách bày thế nào

0

Mâm ngũ quả ngày tết là lễ vật trang trí bàn thờ ngày tết nguyên đán mà không gia đình nào thiếu được. Tuy nhiên mỗi miền lại có cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. vậy mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa như thế nào? Bày biện ra sao? Đây là câu hỏi không ít chị em tìm hiểu mỗi khi tết đến xuân về! Cùng Mangdoisong.com khám phá Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc – miền nam gồm những gì ý nghĩa ra sao để mang lại nhiều tài lộc cho gia đình nhé!

Ý nghĩa mâm ngũ quả

  • Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là yếu tố thể hiện thành quả làm việc của một năm. Ngoài ra, tùy ở những góc độ mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác.
  • Mâm ngũ quả ngày tết gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên. Như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương. Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.

Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc - miền nam gồm những gì ý nghĩa ra sao cách bày thế nào 1

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc hợp phong thủy

  • Đối với người Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.Hiện nay mâm ngũ quả cũng được bày biện phù hợp với tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng. Ví dụ, mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng có nải chuối – thể hiện sự che chở của đất trời cho con người.
  • Ngày nay, do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc - miền nam gồm những gì ý nghĩa ra sao cách bày thế nào 2

Mâm ngũ quả ngày tết miền nam hợp phong thủy

  • Miền nam không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài), thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng.

Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc - miền nam gồm những gì ý nghĩa ra sao cách bày thế nào 3

Như vậy là chúng ta vừa được chia sẻ Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc – miền nam gồm những gì ý nghĩa ra sao cũng như cách bày biện mâm ngũ quả để mang lại nhiều may mắn cho năm mới rồi. Tham khảo thêm những câu chúc tết hay, lời chúc valentine hay khi lễ tình nhân sắp đến nhé! Ngoài ra còn rất nhiều món ngon ngày tết đang chờ các bạn trãi nghiệm đấy. Sau khi tham khảo xong hãy chia sẻ Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc – miền nam gồm những gì ý nghĩa ra sao với mọi người khi đêm nay đã là đêm giao thừa rồi! Chúc các bạn một năm mới hạnh phúc, thành công trong cuộc sống!

Share.