Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

0

Lịch sử và ý nghĩa Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

 • Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Hãy cùng ôn lại lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để hiểu thêm về ngày này.
 • Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.
 • Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 1

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ.

 • Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.
 • Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
 • Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.
 • Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.
 • Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.
 • Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).
 • Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.
 • Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.
 • Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.
 • Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Món ngon Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

 • Để chào mừng ngày quốc tết phụ nữ bạn nên chọn cho những người phụ nữ trong gia đình bạn một chiếc bánh kem. Chiếc bánh kem luôn là biểu tượng của sự thành công và vinh quang.

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 2

Cách làm bánh kem tặng phụ nữ nhân Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

 • Bạn còn có thể chọn bánh Cupcake, một loại bánh dễ làm và khá đơn giản mang lại nhiều ý nghĩa.

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 3

Cách làm bánh cupcake tặng mọi người nhân Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

 • Ngoài ra bạn còn có thể chọn nhiều món bánh hay món ăn ngon khác trong chuyên mục ẩm thực để thưởng thức vào Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

Hoa đẹp Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 4

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 5

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 6

Cách bó hoa đẹp để tặng Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

Quà tặng Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

 • Bạn có thể tặng những vật phẩm có giá trị, quà lưu niệm, quà handmade và đặc biệt quan trọng là gói quà thật đẹp mắt và sang trọng.

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 7

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 8

Cách gói quà đẹp

Lời chúc Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

1. Kính chúc mẹ ! Không chỉ là trong này 8-3 mà tất cả 365 ngày đều luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của mẹ suốt cuộc đời… Và nhiều hơn thế nữa.

2. Hôm nay là ngày 8/3. Vợ yêu, Anh muốn gửi tới Em tình cảm yêu thương nhất từ sâu thẳm trong trái tim Anh. Với Anh, Em là tất cả, tài sản vô giá của cuộc đời Anh. Anh luôn cầu nguyện và hằng mong cho Em có sức khoẻ để được bên Anh trên cuộc đời này. Anh luôn chúc Em thành công trong sự nghiệp, nhưng với Anh sức khoẻ của Em là quan trọng nhất để Anh luôn có Em bên cạnh. Anh yêu Em nhiều và nhất, chỉ một mình Em thôi!!!

3. Nhân ngày 8/3 em gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới cô, người mà con luôn luôn kính trọng và yêu mến. Mong rằng cô luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

4. Chúc mừng 8/3 người tôi yêu. Chúc mừng người tôi yêu ngày 8/3. Chúc em luôn thành đạt, học giỏi và xinh xắn nữa chứ! Anh luôn nhớ và yêu em nhiều. Lúc nào trái tim anh cũng nhớ về em, và chỉ yêu mình em mà thôi.

5. Gửi chị yêu quý của em: Chúc chị có một ngày 8-3 vui vẻ và hạnh phúc. Bước sang tuổi mới học giỏi và gặp nhiều may mắn nhé! Mừng ngày 8-3! Mừng sinh nhật 8-3!

6. Ngày 8/3 chúc chị và em gái vui vẻ, có một ngày thật ấm áp và hạnh phúc.3. Nhân dịp mùng 8/3 em chúc chị mạnh khỏe, xinh gái và tìm được nửa kia của mình. Em yêu chị nhiều.

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 9

Hình tượng trưng của google ( google doodle ) Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 10 Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 11 Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 12 Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 13 Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 14 Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 15 Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 16

International Women’s Day 2016

 • International Women’s Day (IWD), originally called International Working Women’s Day, is celebrated on March 8 every year.[2] In different regions the focus of the celebrations ranges from general celebration of respect, appreciation, and love towards women to a celebration for women’s economic, political, and social achievements. Started as a Socialist political event, the holiday blended the culture of many countries, primarily in Europe, especially those in the Soviet Bloc. In some regions, the day lost its political flavor, and became simply an occasion for people to express their love for women in a way somewhat similar to a mixture of Mother’s Day and Valentine’s Day. In other regions, however, the political and human rights theme designated by the United Nations runs strong, and political and social awareness of the struggles of women worldwide are brought out and examined in a hopeful manner. Some people celebrate the day by wearing purple ribbons.

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 17

 • The earliest Women’s Day observance was held on February 28, 1909, in New York; it was organized by the Socialist Party of America in remembrance of the 1908 strike of the International Ladies’ Garment Workers’ Union.[3] There was no specific strike happening on March 8, despite later claims.[4]
 • In August 1910, an International Women’s Conference was organized to precede the general meeting of the Socialist Second International in Copenhagen, Denmark. Inspired in part by the American socialists, German Socialist Luise Zietz proposed the establishment of an annual ‘International Woman’s Day’ (singular) and was seconded by fellow socialist and later communist leader Clara Zetkin, although no date was specified at that conference.[5][6] Delegates (100 women from 17 countries) agreed with the idea as a strategy to promote equal rights, including suffrage, for women.[7] The following year, on March 19, 1911, IWD was marked for the first time, by over a million people in Austria, Denmark, Germany and Switzerland.[3] In the Austro-Hungarian Empire alone, there were 300 demonstrations.[5] In Vienna, women paraded on the Ringstrasse and carried banners honouring the martyrs of the Paris Commune.[5] Women demanded that women be given the right to vote and to hold public office. They also protested against employment sex discrimination.[2] Americans continued to celebrate National Women’s Day on the last Sunday in February.[5]
 • Female members of the Australian Builders Labourers Federation march on International Women’s Day 1975 in Sydney
  In 1913 Russian women observed their first International Women’s Day on the last Saturday in February (by Julian calendar then used in Russia).[4]
 • Although there were some women-led strikes, marches, and other protests in the years leading up to 1914, none of them happened on March 8.[4] In 1914 International Women’s Day was held on March 8, possibly because that day was a Sunday, and now it is always held on March 8 in all countries.[4] The 1914 observance of the Day in Germany was dedicated to women’s right to vote, which German women did not win until 1918.[4][8]
 • In London there was a march from Bow to Trafalgar Square in support of women’s suffrage on 8 March 1914. Sylvia Pankhurst was arrested in front of Charing Cross station on her way to speak in Trafalgar Square.[9]
 • In 1917 demonstrations marking International Women’s Day in Saint Petersburg on the last Thursday in February (which fell on March 8 on the Gregorian calendar) initiated the February Revolution.[2] Women in Saint Petersburg went on strike that day for “Bread and Peace” – demanding the end of World War I, an end to Russian food shortages, and the end of czarism.[4] Leon Trotsky wrote, “23 February (8th March) was International Woman’s Day and meetings and actions were foreseen. But we did not imagine that this ‘Women’s Day’ would inaugurate the revolution. Revolutionary actions were foreseen but without date. But in morning, despite the orders to the contrary, textile workers left their work in several factories and sent delegates to ask for support of the strike… which led to mass strike… all went out into the streets.” [4]

Ngày quốc tế phụ nữ 2016 - International Women's Day 2016 18

 • Following the October Revolution, the Bolshevik Alexandra Kollontai and Vladimir Lenin made it an official holiday in the Soviet Union, and it was established, but was a working day until 1965. On May 8th, 1965 by the decree of the USSR Presidium of the Supreme Soviet International Women’s Day was declared a non-working day in the USSR “in commemoration of the outstanding merits of Soviet women in communistic construction, in the defense of their Fatherland during the Great Patriotic War, in their heroism and selflessness at the front and in the rear, and also marking the great contribution of women to strengthening friendship between peoples, and the struggle for peace. But still, women’s day must be celebrated as are other holidays.”
 • From its official adoption in Russia following the Soviet Revolution in 1917 the holiday was predominantly celebrated in communist and socialist countries. It was celebrated by the communists in China from 1922, and by Spanish communists from 1936.[10] After the founding of the People’s Republic of China on October 1, 1949 the state council proclaimed on December 23 that March 8 would be made an official holiday with women in China given a half-day off.[11]
 • In the West, International Women’s Day was first observed as a popular event after 1977 when the United Nations General Assembly invited member states to proclaim March 8 as the UN Day for women’s rights and world peace.[12]

Nhân Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016 hãy dành những gì tốt đẹp nhất gởi đến những người phụ nữ thân yêu của mình nói chung và xây dựng một thế giới văn minh bình đẳng giới các bạn nhé! Mỗi năm các sự kiện xảy ra kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ – họp mặt toàn cầu lớn, các hội nghị, giải thưởng, triển lãm, lễ hội, chạy niềm vui, sự kiện của công ty, các buổi hòa nhạc và biểu diễn, sự kiện chính diễn giả, trực tuyến họp kỹ thuật số và nhiều hơn nữa. Sự kiện được tổ chức bởi nhiều tổ chức của phụ nữ, các tập đoàn, tổ chức từ thiện, các tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ, các đảng chính trị và các phương tiện truyền thông.

Mangdoisong.com chúc các bạn có một Ngày quốc tế phụ nữ 2016 – International Women’s Day 2016 thật vui vẻ, hạnh phúc bên người thân!

Share.