Khám phá những điều bạn chưa biết về cây bằng lăng

0

Cây Bằng Lăng trong những năm gần đây được ưa chuộng trồng trên khắp các tuyến phố, khu công viên. Bằng Lăng cho hoa đẹp, tạo bóng mát, bên cạnh đó còn mang đến bầu không khí trong lành mát mẻ.  hồn. Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi lại được hòa mình vào sắc tím ấy, có ai mà không cảm thấy thích thú. Để hiểu hơn về cây bằng lăng tím, bạn hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

cay-bang-lang-1

1. Đặc điểm chung về Cây Bằng Lăng

1.1 Đặc điểm hình thái

 • Chiều cao: Cây bằng lăng tím là cây thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, hay phân nhánh và tán lá dày. Chiều cao của cây phổ biến thường là từ 10 – 15 m.
 • Hình dáng lá: Lá cây bằng lăng tím có màu xanh, hình oval hoặc elip, dài khoảng 8 – 15 cm, rộng từ 3 – 7 cm, và thường rụng vào mùa thu.
 • Hình dáng hoa: Bao trùm cây là những cụm hoa bằng lăng màu tím, làm rộ cả một vùng trời. Người ta chú ý đến cây nhờ sắc đẹp của hoa, màu tím gợi lên một cảm giác gắn kết, chung thủy. Hoa bằng lăng tím thường mọc thành chùm trên đầu mỗi nhánh, mỗi chùm dài từ 20-30 cm. Cánh hoa mỏng manh như xác pháo, gần giống với hoa giấy, hoa thường nở vào mùa hè.
 • Quả bằng lăng có hình cầu, đường kính từ 1.5cm-2cm. Lúc non, quả có màu tím nhạt (pha chút màu xanh). Đến khi về già, quả bằng lăng chuyển sang màu nâu gỗ, sờ vào rất cứng.

Ngoài giống hoa màu tím, người ta còn cho lai giống để cho ra một số màu lạ, đẹp mắt như màu tím trắng, hồng, tím sậm… Sau khi hoa tàn sẽ kết quả, quả có hình cầu, đường kính 1.5-2 cm. Qủa lúc non sẽ mềm và có màu tím xanh nhạt, sau một thời gian sẽ chuyển sang màu nâu, cứng.

cay-bang-lang-2

1.2 Đặc điểm sinh thái

 • Bằng Lăng là loại cây thường sinh sống chủ yếu trong những kiểu rừng khô rụng lá, nửa rụng lá đối với loại Bằng Lăng Nước. Đây là loại cây đòi hỏi có độ đất dày, sâu và có độ ẩm cao.
 • Bên cạnh đó, Bằng Lăng còn là cây đạt biên độ sinh thái khá rộng, thường hay mọc tại ven hồ, ven sông suối, ven các đầm nước ngọt. Cây thường phân bố tại những nơi có độ cao không quá 700m trên mực biển.
 • Thêm nữa, cây cũng được trồng ở đất ferarit đỏ vàng, phiến thạch sét, hay ở những vùng có khí hậu nhiệt đới với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Người ta thường bắt gặp Bằng Lăng dại mọc xen cùng với những loại cây rụng lá như chiêu liêu đen, gáo lá tim hay dầu song nàng.
 • Một trong những đặc điểm của Bằng Lăng đó là thuộc loại cây ưa sáng khi đã trưởng thành. Tuy nhiên, lúc cây còn non thì lại là cây ưa bóng. Do đó, cây có thể phát triển được tốt ở dưới những tán rừng có tàn che nhẹ. Bằng Lăng thường hay tái sinh tốt ở những nơi quang đãng, thoáng mát.

cay-bang-lang-3

2. Ý nghĩa của cây Bằng Lăng

Loài hoa nào cũng thế, màu sắc nào cũng vậy, nó đều mang trên mình những ý nghĩa riêng. Hoa Bằng Lăng tím cũng không phải ngoại lệ. Với sắc tím của mình, hoa Bằng Lăng là loại hoa tượng trưng cho sự chung thủy, yêu thương. Nó còn tượng trưng cho sự rung động đầu đời của mỗi con người. Là nguồn cảm hứng văn thơ bất tận cho các nhà nghệ thuật.

Bên cạnh đó, cây hoa sắc tím này còn thể hiện hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Vì hoa nở vào mùa hè nên Bằng Lăng, cùng với hoa Phượng còn gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò.

cay-bang-lang-4

3. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bằng lăng

 • Đặc thù của cây bằng lăng là sống ngoài trời, thích hợp với nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Nó sinh trưởng tốt trên đất tơi xốp, thoáng khí và dễ thoát nước. Trước khi trồng cây bằng lăng tầm 1 tháng, bạn nên bón phân cho đất trồng. Mục đích của việc này là cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây bằng lăng (ngay khi nó được trồng).
 • Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây bằng lăng là khoảng tháng 5 – tháng 6 (nên trồng vào đầu mùa mưa). Có nhiều nước cây sẽ lớn nhanh và xanh tốt quanh năm.
 • Để cây bằng lăng ra hoa đẹp, bạn nên chăm chút nhiều hơn đất trồng. Cụ thể như sau: mỗi năm nhặt cỏ xung quanh gốc cây 2-3 lần, kết hợp với đó là xới đất và vun gốc. Mỗi năm bón phân hữu cơ 1-2 lần.
 • Cây bằng lăng không yêu cầu bạn tưới nước nhiều, cũng không cầu kỳ trong chăm sóc. Giống cây này đẹp nhất khi ra hoa. Hoa bằng lăng đạt hiệu quả cao trong làm đẹp. Không loài hoa nào đạt được tính lãng mạn và thanh tao của hoa bằng lăng.

Tuy là một loại cây bóng mát cho tán rộng nhưng Bằng Lăng tím cũng là một loài cây cho những bông hoa đẹp. Vì vậy, Bằng Lăng đang là cây công trình không thể thiếu trong các khuôn viên sân vườn, công viên, đường xá…  Hãy nhanh tay lựa chọn cho mình một chậu cây ưng ý để tô điểm cho sân vườn nhà mình nhé!

Share.