Cây sam hương? Nhật ký những điều cần bạn cần biết

0

Trong bộ sưu tập bonsai, cây Sam hương là một chủng loại cây làm bonsai rất đẹp và cũng không thể thiếu trong khu vườn bonsai mơ ước của mọi người. Được mệnh danh là “Người đàn bà trường thọ”, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài cây này ngay sau đây.

cay-sam-huong-2

1. Nguồn gốc cây Sam Hương

Sam hương là loài cây lá nhỏ, dày và bóng. Cây có xuất xứ từ Đài Loan và là giống cây chuyên làm bonsai, nhất là bonsai mini. Cây có họ với cây vọng cách (lá cách) ở Việt Nam vì lá có mùi hương như lá cách và có thể ghép với nhau.

Tác phẩm được ghép từ cây lá cách. Để tạo nên tác phẩm này, nghệ nhân đã dành thời gian 2 năm để chăm sóc và tạo ra nét cổ thụ cho cây. Cây theo dáng “cây bài” như giới nghệ nhân thường gọi. Thân cây cứng cáp và tán lá xanh tươi là kết quả của cả quá trình chăm sóc tỉ mỉ mỗi ngày.

2. Ý nghĩa phong thủy cây Sam Hương

Được tạo dáng như một cây cổ thụ oai phong. Cây bonsai thể hiện sức sống mãnh liệt qua thời gian. Đặt cây ở nơi trang trọng góp phần thu hút tài lộc và vận may cho gia chủ.

Tạo không gian xanh mát, thanh lọc không khí và mang lại sức khỏe

Tác phẩm bonsai không những đẹp mắt, mà còn mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Tán lá xanh tươi góp phần lọc không khí, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn và tràn đầy năng lượng. Mùi hương giúp xua đuổi côn trùng.

cay-sam-huong-1

3. Đặc điểm cây Sam Hương

  • Đây là cây dạng bụi mọc ở vùng bờ biển có nhiều cát. Chủng loại này có đặc tính bền chắc về đường thân nhưng lại ít có lũa và thân thường được dấu dưới lớp cát trong môi trường này.
  • Đây là dạng cây nhỏ mọc trên núi đá đối diện với Ấn Độ Dương . Chủng loại này có phần lũa tốt nhất và đặc tính đa dạng về thân.
  • Màu lá sáng bóng của cây Sam Hương kết hợp với bộ thân vặn xoắn như nhãy múa cùng với bộ lũa xương xẩu đã làm cho cây trở nên tuyệt đẹp và tinh tế hơn . Đó cũng là lý do cho cái tên được đặt lại và nâng cấp lên theo ngôn ngữ học là “ Shou Niang Zi” có nghĩa là “ Người đàn bà trường thọ” được ví như sự cống hiến của nó dành cho Bonsai.
  • Sam Hương là một loài cây phát triển rất nhanh, dẻo dai, dễ chăm sóc, và hầu như không gặp vấn đề gì khi cắt tỉa bộ rễ dù nhiều hay ít; thậm chí là khi cắt tỉa gần hết rễ . Sam Hương có tính chịu đựng khá cao đối với những loại đất và khí hậu khác nhau vì vậy nó có thể rất dễ trồng ở nhiều quốc gia cận nhiệt đới.
  • Lá có thể được thu nhỏ kích thước tối đa khoảng chừng 9mm xuống còn 2 mm bằng cách cắt tỉa thích hợp và sẽ cho bộ tán dày đặc.
Share.