Cách chế biến gà nướng đất sét độc đáo ngon thượng hạng

0

Gà đập đất hay gà nướng đất sét là món thường xuất hiện trong những bữa ăn tiếp đãi khách phương xa của người miền Tây. Hương vị dân dã này đã gắn liền với ẩm thực làng quê từ những ngày khai hoang, mở đất. Tuy chẳng thể so bì với thức ngon vật lạ chốn thị thành nhưng một lần nếm thử bạn sẽ vương vấn mãi phong vị rất đặc trưng của món ăn này. Nếu bạn chưa được thưởng thức món ăn này thì hãy thử cách làm gà nướng đất sét dưới đây nhé!

cach-che-bien-ga-nuong-dat-set-doc-dao-ngon-thuong-hang-1

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một con gà ta, khoảng 1- 1,5kg
  • Lá chanh, giấy bạc, nhiều củi để nướng (thời gian nướng khoảng 1 – 2 tiếng)
  • Đất sét khô. Một con gà 1 – 1,5kg cần khoảng 3kg đất sét khô là đủ.
  • Gia vị: Muối mỏ An Giang/bột canh, ớt cay, chanh.

cach-che-bien-ga-nuong-dat-set-doc-dao-ngon-thuong-hang-2

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm gà, cắt tiết, vặt lông, nhớ đừng mổ phanh, mà cắt phần bụng gà gần phao câu (hoặc cắt cả phao câu đi) tạo thành một lỗ đủ để thò tay vào khéo léo lấy nội tạng ra. Nếu sợ làm vỡ bầu diều gà thì có thể cắt nhẹ qua lớp da gần bầu diều rồi lấy bầu diều ra. Làm sạch ruột, mề rồi nhét lại vào bụng gà.

cach-che-bien-ga-nuong-dat-set-doc-dao-ngon-thuong-hang-3

Bước 2: Rửa sạch lá chanh, vẩy ráo nước, đắp xung quanh con gà. Cách này sẽ giúp thịt gà thơm hơn. Sau đó, bọc giấy bạc quanh con gà. Lấy dây buộc cho bọc gà chắc hơn.

Bước 3: Nhào đất sét với nước cho dẻo (không lỏng quá cũng không khô quá) rồi đắp xung quanh gà cho tròn đều.

cach-che-bien-ga-nuong-dat-set-doc-dao-ngon-thuong-hang-4

SONY DSC

Bước 4: Nhóm lửa xong, bỏ gà vào nướng. Có thể dùng chiếc móc sắt để treo gà. Thời gian nướng gà dao động từ 1,5 – 2 tiếng tùy theo lửa nhiều hay ít.

Bước 5: Sau khi nướng gà, mang bọc gà ra, bóc lớp đất sét ra, gỡ giấy bạc, cắt gà ra bày ra đĩa.

cach-che-bien-ga-nuong-dat-set-doc-dao-ngon-thuong-hang-5

Bước 6: Làm muối chấm gà

Gà đắp đất sét nướng ăn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu được chấm với muối mỏ An Giang. Muối mỏ An Giang giã sơ qua, cho ớt cay vào giã cùng để lấy màu và có vị cay. Vắt thêm chanh để có vị chua. Nếu không có muối mỏ An Giang thì dùng bột canh cũng được.

cach-che-bien-ga-nuong-dat-set-doc-dao-ngon-thuong-hang-6

Gà nướng đất sét mang hồn của đất, đậm đà chất quê, tuy mộc mạc tự nhiên nhưng lại toát lên sự hấp dẫn đáng kinh ngạc mà bất cứ ai đã từng ăn đều muốn thêm 1 lần được thưởng thức. Từng miếng thịt gà chắc ngọt trót nuốt trôi rồi mà vẫn còn đọng vị thơm nơi đầu lưỡi. Chúc các bạn ngon miệng và thành công với cách làm món gà nướng đất sét này nhé!

Share.